Vậy Matcha là gì?
Matcha là loại bột trà xanh đặc biệt được điều chế từ lá trà xanh Tencha xuất xứ từ Nhật Bản. Những lá trà xanh tươi non mơn mởn được trải qua quá trình chăm sóc, chế biến tỉ mỉ, cẩn thận và công phu mới thành bột trà xanh matcha mịn màng đầy dưỡng chất.Bột trà xanh matcha gắn liền với văn hoá người Nhật đã được gần 800 năm, đây là loại trà không thể thiếu được trong những dịp lễ quan trọng của người Nhật. Vị ngon thuần khiết, tươi mát, sảng khoái của matcha không chỉ giúp con người tỉnh táo tinh thần mà còn giúp phòng chống được các loại bệnh tật, tăng cường sức khoẻ, duy trì tuổi thanh xuân. Việc sử dụng trà matcha hằng ngày giúp duy trì tuổi thọ lâu dài, đó chính là lý do vì sao người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Đến đây chắc chắn câu hỏi bột trà xanh matcha là gì thì bạn đọc đã tự có câu trả lời của riêng mình rồi. Tuy nhiên matcha có khá nhiều loại, người dùng cần phải phân biệt được cac loai matcha để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Quá trình chế biến matcha rất cẩn thận và tỉ mỉ
Các loại matcha và tác dụng của từng loại matcha la gi?
Tất cả các loại matcha sản xuất tại Nhật bản đều làm từ cây trà Tencha tuỳ vào từng thời điểm thu hoạch, cách sản xuất hoặc thương hiệu nhà sản xuất mà sẽ cócac loai matcha với những tên gọi khác nhau.Vậy phân biệt các loại matcha chủ yếu phân theo vụ thu hoạch như thế nào và công dụng của từng loại matcha la gi?
- Bột trà xanh matcha Ichibanchan: Đây là loại bột trà xanh matcha thượng hạng nhất Nhật Bản được sản xuất vào vụ thu hoạch mùa xuân. Đặc điểm của matcha Ichibanchan là có màu sáng và xanh thẫm, bột trà mịn và có mùi thơm dịu thanh mát. Khi thu hoạch vào mùa xuân thì hàm lượng chất L-Theanine có chứa trong lá trà và búp trà cao nhất. Đó chính là lý do vì sao bột trà xanh matcha Ichibanchan đắt nhất. Khi pha trà matcha Ichibanchan để thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngon thuần khiết, chát nhẹ nhưng hâu ngot vô cùng hấp dẫn.
- Bột trà xanh matcha Nibancha: Đây là loại bột matcha được sản xuất vào vụ hè. Sau khi thu hoạch lá trà vụ xuân xong thì cây trà tiếp tục được chăm sóc để thu hoạch tiếp, mùa hè sẽ là vụ thu hoạch thứ 2 trong năm. Chất lượng của bột trà xanh matcha vụ hè không được bằng vụ xuân. Màu matcha nhạt hơn, mùi không đượm và không có vị ngọt nhiều khi uống vì thành phần chất L-Theanine thấp chỉ bằng 1/3 so với lá trà thu hoạch vụ xuân.
Bột trà xanh matcha
Chỉ nhìn vào những đặc điểm bên ngoài của matcha ta không chỉ biết được loại matcha đó sản xuất vào vụ nào mà còn phân biệt được đâu là matcha thượng hạng và matcha kém.
Tuy nhiên công nghệ làm hàng giả hiện nay khá tinh vi chính vì thế matcha cũng có thể làm giả thành loại thượng hạng. Cách phân biệt dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm mua được đúng loại matcha chuẩn, tránh tình trạng tiền thật mua giả
EmoticonEmoticon