- 1. Chuẩn bị
Một hộp đựng bột trà xanh Matcha , chuyên dùng để pha trà truyền thống. Một bình thủy đựng nước sôi để pha trà, thường trong những lễ hội trà truyền thống thì dùng những loại bằng đất sẫm màu, Một cốc để pha trà, loại có miệng lớn, đường kính đáy và miệng khoảng 7cm - 10 cm, có thể lớn hơn tùy loại. Một cây để đánh trà và một muỗng lấy bột trà, thường cả 2 dụng cụ này đều được làm rất tinh tế và chi tiết bằng tre. Một chiếc khăn đã gấp sẵn sạch để vệ sinh bình thủy, và một chiếc khăn để sẵn trong cốc trà để vệ sinh cốc trà.
- 2. Pha trà
Khi bắt đầu pha trà, người pha trà cần chậm rãi, nhẹ nhàng sắp xếp hết những dụng cụ pha trà ra. Sau đó, lấy chiếc khăn gấp lại để lau nhẹ trên nắp hộp đựng bột trà. Sau đó, lại nhẹ nhàng đổi mặt và gấp lại chiếc khăn để lau chiếc muỗng lấy bột trà. Kế đến, người pha trà sẽ lấy nước sôi từ trong bình nước sôi ra bằng muỗng tre, múc một ít nước sôi bỏ vào trong cốc trà và lấy cây chổi đánh trà chasen nhúng vào chậm rãi để vệ sinh. Sau khi đã đảo chiều của chổi chasen trong cốc trà để đảm bảo chổi đã được nhúng hết vào nước sôi, người pha trà sẽ dùng chasen lắc đều tay khuấy trong cốc trà. Rồi từ từ lấy chasen để sang một bên, và đổ hết nước trong cốc ra. Sau đó, người pha trà sẽ lấy một chiếc khăn dùng riêng để lau khô cốc trà. Sau khi vệ sinh mọi dụng cụ pha trà xong, người pha trà sẽ dùng muỗng múc khoảng 2 muỗng bột trà xanh cho vào cốc. Kế đến, múc một ít nước sôi vừa uống cho vào cốc và dùng chasen đáng tan bột trong cốc với nước sôi vừa chế vào.
Vậy là đã tạm xong một phần pha một cốc trà xanh Matcha theo phong cách trà đạo. Và một điều lưu ý là khi mời khách dùng trà, người pha trà sẽ nâng chiếc cốc lên, đặt trên lòng bàn tay và xoay nhẹ 2 lần. Sau đó mời người dùng để dùng. Người dùng khi nhận chiếc cốc sẽ cúi chào đáp lễ và cũng đặt chiếc cốc trên lòng bàn tay đồng thời cũng xoay nhẹ 2 vòng trước khi bắt đầu thưởng thức cốc trà.
Trên đây là những mô tả về cách chuẩn bị một tách trà theo nghệ thuật trà đạo Nhật Bản. Tất nhiên, đây là cả một nghệ thuật với nhiều chi tiết nhỏ mà người thực hiện cần thực hiện đúng theo thứ tự theo một cách chậm rãi, tỉ mỉ, cẩn thận, do đó, trong giới hạn về sự hiểu biết của mình và bài viết, những gì mình chia sẻ trên đây chỉ một phần mô tả lại những kỹ thuật trong nghệ thuật pha trà đạo Nhật Bản này. Dưới đây là một video về nghệ thuật trà đạo truyền thống Chado Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về nghệ thuật trà đạo độc đáo này nhé
Nguồn: uji-matcha
EmoticonEmoticon