Bột trà xanh matcha nguyên chất
- Bột trà matcha được chế biến theo một công thức đặc biệt. Trước khi thu hoạch khoảng 30 ngày thì lá trà Tencha được che kín bằng nilon đen để tránh ánh nắng mặt trời. Cách làm này nhằm làm tăng chất diệp lục trong từng búp và lá trà non, giúp cho lá trà khi hái sẽ có màu xanh thẫm, đồng thời tăng chất L-Theanine ( một hoạt chất thư giãn tự nhiên trong lá trà) làm giảm đi vị chát trong bột trà.
• Sau khi lá trà được hái để mang về nhà máy thì tất cả búp trà và lá trà phải được hấp nhằm làm lan rộng chất diệp lục và ngăn chặn quá trình lên men, sau đó sấy khô và cắt thành miếng nhỏ, bỏ cuống, cành, gân lá rồi đem nghiền dưới cối đá Granite trong môi trường và nhiệt độ nghiêm ngặt để sản xuất thành matcha. Matcha có màu xanh sáng như màu cẩm thạch.
Bột trà matcha
Bột trà xanh có màu xanh hơi vàng
• Có thể nói sản xuất bột trà matcha là một quá trình công phu và khó khăn nhất trong các loại trà Theo dõi quá trình sản xuất cho thấy phải mấy cả tiếng đồng hồ để nghiền 40gr lá trà chất lượng cao để sản xuất ra được loại matcha thơm ngon nhất
Phải công nhận một điều rằng công dụng bột trà matcha thật tuyệt vời Matcha đã được các nhà sư sử dụng cách đây hơn 800 năm làm trà trong lúc thiền và ngày nay được xem là lọai trà tốt nhất, có giá trị nhất tại Nhật. Rất nhiều người tiêu dùng ngày nay có xu hướng dùng trà này và ngay cả ngành công nghiệp thực phẩm củng đang có chiều hướng đưa Matcha vào các lọai thực phẩm có mùi vị trà xanh! Các công ty sản xuất kem, kẹo chocolate và các đầu bếp nổi tiếng cũng đang sản xuất kem matcha, nấm trueffel matcha, chocolate matcha ..
Vào thế kỷ thứ 16 một thầy Zen khác có ảnh hưởng đến lịch sử uống trà tại Nhật : Sen-no-Rikyu phát minh ra cách uống trà và cách này đã tạo ấn tượng rất sâu xa của người Phương Tây đối với nước Nhật. Lọai trà được dùng trong cách uống này là Matcha. Với cách uống trà này, Matcha đã đạt được vị trí quan trọnng đối với các người Samurai. 750 năm dài Matcha vẫn giữ vị trí là một lọai trà bí mật của giai cấp thượng lưu Nhật. Chúng tôi cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước nghiên cứu, sản xuất chế biến thành công sản phẩm độc đáo chè Matcha của huyện Tam Đường (Lai Châu) Nằm ở độ cao 700 - 1200m so với mực nước biển, huyện Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho các giống chè có chất lượng cao sinh trưởng và phát triển. Đồng hành cùng người nông dân Tây Bắc từ giai đoạn xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất chế biến và bao tiêu,
Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường đã mạnh dạn áp dụng các quy trình công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để sản xuất thành công bột trà xanh Matcha Tam Đường. Sinh trưởng với phần lớn thời gian trong bóng râm, bản thân Matcha đã mang trong mình sự đặc biệt khi lá trà được nghiền mịn và thực sự hòa quyện cùng thức uống. Qua đôi bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của người dân miền núi, Matcha Tam Đường là sự hội tụ và lan tỏa những kết tinh văn hóa lâu đời của trà đạo Nhật Bản. Ẩn chứa trong mỗi lá trà là câu chuyện thú vị về người dân Tây Bắc đang ngày đêm thổi hồn phong vị Việt vào tinh hoa xứ Nhật.
EmoticonEmoticon